Header Ads

Thời trang chống nắng thông minh

Nỗ lực khắc phục môi trường nước của TpThủ Dầu Một

Những năm gần đây, TP.Thủ Dầu Một có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh. Điểm nhấn thúc đẩy tiến trình này là sự thay đổi rất lớn về diện mạo đô thị cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Chính vì lẽ đó, dân số cũng tăng và áp lực môi trường đang là vấn đề mà TP.Thủ Dầu Một đang tập trung giải quyết, trong đó hiện trạng môi trường nước, hút hầm cầu Thủ Dầu Một là đáng báo động.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Đánh giá về chất lượng nguồn nước, các nhà chuyên môn ở TP.Thủ Dầu Một cho biết, dù nguồn nước mặt và nước ngầm khá phong phú, nhưng trên thực tế có dấu hiệu ô nhiễm và suy giảm bởi ảnh hưởng nước thải công nghiệp, nước thải y tế, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi và ngay cả nước ngầm cũng bị ô nhiễm, tình trạng thông cống nghẹt vẫn xuất hiện.
Để tăng cường kiểm soát tài nguyên nước trên địa bàn, Phòng TN&MT TP.Thủ Dầu Một đã phối hợp với UBND các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Ông Vương Chí Cường, Phó Trưởng phòng TN&MT thành phố cho biết, bằng các hình thức và đối tượng phù hợp, từ tổ chức khảo sát, thống kê toàn bộ số lượng, diện tích các kênh, rạch, mương thoát nước đến vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm nước thải trước khi thải ra phải đạt quy chuẩn môi trường, phòng còn phát bản cam kết cho các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh không được xả rác, vứt rác bừa bãi xuống kênh rạch… Đặc biệt hàng năm, từ thành phố đến 6 phường nằm ven sông Sài Gòn đều ra quân trục vớt lục bình, rác thải, khai thông dòng chảy Sài Gòn đều ra quân trục vớt lục bình, rác thải, khai thông dòng chảy.
Phải nói rằng, công tác tuyên truyền trong việc bảo vệ tài nguyên nước rất là quan trọng, không chỉ thế, song song với việc vận động người dân tham gia đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, TP.Thủ Dầu Một nên tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân - nơi có nước thủy cục đi qua, đừng nên khoan giếng và cố gắng trám lấp giếng hư hỏng, không sử dụng để bảo vệ nguồn nước dưới đất, tránh ô nhiễm...  Xây dựng các nơi tập kết rác, có các thùng rác công cộng. Hằng năm nên cạo vét kênh, rạch thường xuyên tránh tình trạng nước bị ứ động phát sinh ra dịch bệnh, các dịch vụ thông cống nghẹt Thủ Dầu Một luôn phải cố gắng làm công tác chuyên môn.
Đánh vào ý thức người dân đó là cách tốt nhất mà các nhà lãnh đạo đưa ra. Hơn ai hết người dân là người trực tiếp hứng chịu những thiệt hại do môi trường gây ra.  Họ cho rằng, đây là việc làm không chỉ bảo vệ nguồn nước mà còn góp phần bảo vệ  môi trường nói chung.

Không có nhận xét nào