Header Ads

Thời trang chống nắng thông minh

Vì sao hệ thống sông Đồng Nai bị ô nhiễm?

Sông Đồng Nai là con sông dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì về lưu vực chỉ sau sông Cửu Long. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm ĐồngĐăk NôngBình PhướcĐồng NaiBình DươngThành phố Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437 km và lưu vực 38.600 km², nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Dâng thì dài 586 km còn nếu tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì dài 487 km. Sông Đồng Nai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ. 
Có thể thấy rằng tầm quan trọng của lưu lượng nước nơi đây cho sản xuất và sinh hoạt. Nhưng nó đang ở mức báo động vì ô nhiễm nguồn nước. Các hoạt động hút hầm cầu Đồng Nai, thông cống nghẹt Đồng Nai đang hoạt động khá mạnh tại địa phương này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm


Ô nhiễm chất thải là nguyên nhân hàng đầu liên quan đến sự ô nhiễm cho con sông này. Chất thải từ các khu công nghiệp hai bên dòng sông đã không qua xử lý mà xả trực tiếp xuống sông. Lợi dụng lúc trời mưa không có ai để ý thì họ sẽ mở hệ thống xả trực tiếp xuống sông. Chắc chúng ta vẫn còn nhớ vụ công ty Vedan đã xả hàng trăm m khối nước thải xuống sông Thị Vải gây nên thiệt hại rất lớn cho hệ thống sông ngòi ở đây. Và sông Đồng Nai hôm nay cũng phải hứng chịu kết quả đó. Ở hai bên dòng sông khi có tình trạng tắc nghẽn do rác thải dẫn đến một mùi hôi thôi khó chịu, nước thì đen ngòm, ruồi nhặng đậu tràn lan trên mặt nước.
Nguyên nhân thứ hai cũng rất quan trọng đó chính là do mạng lưới thủy điện chằng chịt hai bên dòng sông, phải có đến 23 công trình thủy điện đã làm cạn kiệt nguồn nước nới đây. Nạn chặt phá rừng đầu nguồn cũng là là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước đầu nguồn, và hệ thống nước ngầm bị giảm sút đáng kể, các công tác thông cống nghẹt Đồng Nai cũng gặp nhiều khó khăn.

Hậu quả nghiêm trọng


Hành động trục lợi của các doanh nghiệp, sự lơ là của các nhà chức trách đã dẫn đến hậu quả khôn lường và người dân đen lại phải gánh chịu hậu quả đó. Các hộ dân nuôi cá gần đó đã chịu thiệt hại rất nghiêm trọng. Ông Trần Văn Sữa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thống Nhất TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cho biết, chỉ tính riêng từ năm 2010 đến nay đã có hơn 10 lần các bè cá nuôi trên sông bị chết. Nguyên nhân cũng được người dân xác định là do nước thải bẩn của nhiều nhà máy nằm dọc sông Đồng Nai. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không có căn cứ để xử phạt doanh nghiệp xả thải, người dân cũng không đủ chứng cứ để kiện doanh nghiệp gây hại môi trường. Những người nuôi cá bè trên sông Đồng Nai cuối cùng không thể trụ lại. Phần lớn họ phải bỏ nghề, tha phương kiếm sống ở những nơi khác. Việc xây dựng đập ngăn thủy điện kéo theo sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng, số lượng nguồn nước sông Đồng Nai. Cộng với hiện tượng thủy triều liên tục dâng cao sẽ khiến tình trạng xâm nhập mặn ngày càng trầm trọng. Xem chi tiết các thông tin tại website: https://moitruongmiennam.net
Thiết nghĩ các nhà chức trách nên vào cuộc ngay từ bây giờ để khắc phục và phòng chống sự ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra hằng ngày ở đây. 
 

Không có nhận xét nào