Header Ads

Thời trang chống nắng thông minh

Cứu vớt sông Đồng Nai ra khỏi tình trạng bị ô nhiễm


Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Đông Nam Bộ về lưu vực. Với sự hình thành lâu đời và gắn với quá trình phát triển đô thị hóa thì sông Đồng Nai có vai trò quan trọng trong cuộc sống của dân cư hai bên bờ trong suốt chiều dài 600km của mình. Nhất là các hộ nuôi cá bè trên sông, hay người dân làm nông nghiệp thì nước là vấn đề rất quan trọng. Thế nhưng sông Đồng Nai chưa bao giờ bị xâm phạm như bây giờ. Sông bị ô nhiễm nặng đã phơi bày lên sự lỏng lẽo của công tác quản lý môi trường nơi đây. Vấn đề thông cống nghẹt Đồng Nai: https://moitruongmiennam.net/thong-cong-nghet-dong-nai/ và hút hầm cầu Đồng Nai: https://moitruongmiennam.net/hut-ham-cau-tai-dong-nai/

Thượng nguồn đến hạ lưu sông Đồng Nai đều bị ô nhiễm

Ở thượng nguồn sông Đồng Nai không còn là một dòng chảy nguyên thủy mà bị băm vằm, chặt khúc ra tạo thành từng ao hồ riêng biệt. Những dòng nước không còn chảy như trước mà bị đứt thành từng quãng tạo thành những con sông “chết” dài miên man bởi các nhà máy thủy điện tràn lan hai bên bờ. Ngay từ các dòng nước chính nó đã bị phanh thây ngăn thành từng khúc để oằn mình phục vụ cho các nhà máy thủy điện. Không phải một cái mà rất nhiều cái chính điều đó làm cho nguồn nước tại đây giảm đến mức đáng báo động.
Còn ở hạ lưu người dân đang bị nghèo đi do nguồn nước thủy sản, phù sa đang ngày càng cạn kiệt. Đất không còn màu mỡ như trước khiến cho diện tích sản xuất giảm. Nước không đủ nhiều trong và sạch để nuôi cá khi lượng phù du ngày càng suy giảm.

Ý thức kém cộng với công tác quản lý lỏng lẽo chính là nguyên nhân

Hằng ngày hệ thống sông Đồng Nai phải tiếp thu 4.500  điểm xả từ các khu công nghiệp. Các nhà máy, xí nghiệp, làng nghề và từ các hộ dân cư hai bên sông.

Trên lưu vực có hơn 10.100 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp (TP.HCM chiếm 60%) đưa ra sông mỗi ngày hơn 480.000 m3, trong đó có nước thải xả ra từ các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương đổ vào khu vực trung lưu và hạ lưu của sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Thị Vải. Kể đến là nước thải từ 400 làng nghề dệt nhuộm, thuộc da, tái chế giấy, phế liệu, cao su, mía đường…đổ xuống sông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của nhân dân.
Với sức xả như vậy thì dù có 10 hệ thống sông cũng không chịu được huống gì sông Đồng Nai. Chỉ trong vòng 1 năm với mức xả như thế thì không sớm cũng muộn toàn bộ hệ thống sẽ bị ô nhiễm. Và điều đó đã xảy ra với sông Đồng Nai. Các cấp quản lý môi trường ở Đồng Nai cần vào cuộc ngay để cứu “sống” sông Đồng Nai.
Mọi thông tin góp ý các bạn hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website: https://moitruongmiennam.net/

Không có nhận xét nào