Header Ads

Thời trang chống nắng thông minh

Nguồn nước ngầm ở Bình Dương bị ô nhiễm nặng

Môi trường chúng ta được hình thành từ 3 loại cơ bản: môi trường nước, môi trường đất và môi trường không khí. Trong đó nước là môi trường dễ bị ô nhiễm nhất trong các loại môi trường. Vốn tính chất của nước là ở dạng lỏng nên dễ hòa tan trong các tác nhân khi nó gặp phải. Nhưng nước lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân. Nước ngầm là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho người dân sinh hoạt đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhưng hiện nay nguồn nước ngầm ở Bình Dương bị ô nhiễm nặng đáng mức báo động khi tình trạng ô nhiễm diễn ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương.


Ý thức người dân không cao


Tác nhân đầu tiên phải nói đến là do ý thức người dân không cao trong vấn đề bảo vệ môi trường. Tình trạng vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định, không đem rác tới đúng khu tập kết rác dẫn đến tình trạng khi trời mưa chất bẩn sẽ đi theo con nước chảy xuống các ao hồ kênh rạch gần đó. Tình trạng rác thải vứt xuống các kênh rạch cũng làm cho nguồn nước có mùi hôi thối và dòng nước đen ngòm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước ngầm. Nào là bao nilon, chai nhựa hay quần áo cũ người dân cứ tiện tay vứt bừa xuống như chốn không người gây tắc nghẽn các  cống rãnh và hệ thống thông cống nghẹt Bình Dương hút hầm cầu Bình Dương dẫn đến hiện tượng ngập nặng khi trời mưa to. Việc nước bị ngập lâu không thoát được làm cho các chất thải rắn, bụi bẩn của môi trường hòa tan vào nhau ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại địa phương đó.
hut-ham-cau-va-thong-cong-nghet-binh-duong 2
Tại một số vùng của Bình Dương có thói quen dùng nước giếng nhưng hiện nay đa số người dân đã sử dụng nước máy nên phần giếng nước bỏ không. Phần giếng bỏ không người dân dùng để đựng chất thải và làm hồ chứa nước. Chất thải lâu ngày bị bỏ quên không được xử lý tạo nên mùi hôi thối, tanh và chứa rất nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến chất lượng nước xung quanh môi trường.


Ảnh hưởng từ việc phát triển nông - công nghiệp


Bình Dương được xem là một trong những khu vực có tốc độ phát triển công nghiệp rất mạnh nhưng cũng có nền nông nghiệp phát triển đa dạng. Chính các hộ dân nơi đây đã sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách khi xả một lượng thuốc dư thừa xuống nguồn nước, khi dùng các loại thuốc trừ sâu gặp trời mưa thì lượng thuốc cũng ảnh hưởng đến một phần chất lượng nguồn nước ngầm và thông cống nghẹt nơi đây
Nguyên nhân tiếp theo mà chúng ta không thể không nói tới đó chính là do hoạt động của các khu công nghiệp.
hut-ham-cau-va-thong-cong-nghet-binh-duong 1
Chất thải từ các cơ sở sản xuất, các xí nghiệp không qua quá trình xử lý đã tác động đến môi trường nước. Trời mưa khiến các chất thải rắn cũng theo con nước xuống các ao hồ gần đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến môi trường nước ngầm của Bình Dương bị ô nhiễm dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì trách nhiệm của Bình Dương lúc này là sớm đưa ra các giải pháp để khắc phục các tình trạng trên.
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả cộng đồng và các cơ quan ban nghành. Hãy giữ môi trường luôn sạch đẹp từ ngay tại nơi chúng ta đang sống. Trách nhiệm và ý thức của người dân luôn được đề cao trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://huthamcaubinhduongsite.wordpress.com/2017/09/10/nguon-nuoc-ngam-o-binh-duong-bi-o-nhiem-nang/

Không có nhận xét nào