Header Ads

Thời trang chống nắng thông minh

Sự thật Ô nhiễm nguồn nước tại Bình Dương

Bình Dương là một trong những khu kinh tế trọng tâm của khu vực phía Nam là huyết mạch của cả khu vự kinh tế trọng tâm. Nền công nghiệp nơi đây phát triển mạnh cùng với số dân rất đông tạo nên một thị trường thu hút vốn đầu tư lớn. Nhưng phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nguồn nước của Bình Dương đã bị ô nhiễm nặng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm


Nguồn nước bị ô nhiễm do rất nhiều tác nhân tuy nhiên một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm phải nói đến là do hoạt động sản xuất công nghiệp. Nước thải công nghiệp chưa qua hệ thống xử lý đã thải ra ngoài môi trường, các chất độc hại các hóa chất công nghiệp làm mất đi sự cân bằng sinh thái của môi trường nước khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.


Các hộ dân không có ý thức cao khi không xây dựng các bệ tự hoại mà dẫn nước thải trực tiếp xuống các kênh rạch ao hồ gần nhà gây nên hiện tượng tắc, thông cống nghẹt Bình Dương. Làm cho tình trạng ứ động, tắc nghẽn nước khi trời mưa. Dẫn đến hiện tượng hôi thối khó chịu, tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nước ngầm. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hút hầm cầu Bình Dương sẽ làm giảm bớt nguy cơ ô nhiễm môi trường nguồn nước.Ngoài ra nguồn nước bị ảnh hưởng cũng do một phần từ các hộ nông dân chăn nuôi trồng trọt hai bên khu vực bãi bồi sông. Sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách không đúng thời điểm nên khi có trời mưa lượng thuốc trừ sâu sẽ theo con nước xuống các con sông gần đó. Chất hóa học của thuốc trừ sâu làm cho các loài tôm cá bị chết, vi sinh vật không dồi dào làm mất đi sự cân bằng sinh thái vùng nước.

Tác động trực tiếp đến nguồn nước ngầm


Không chỉ có nguồn nước mặt bị ô nhiễm, nguồn nước mạch tại nhiều khu vực ở Bình Dương cũng đang bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ và vi sinh. Nhiều nơi do khai thác tràn lan quá mức nên mực nước ngầm đã bị hạ thấp đáng kể. Tại các khu vực ở địa bàn huyện Thuận An, Dĩ An chỉ từ năm 2005 đến nay, mực nước ngầm ở các địa tầng đã tụt hạ từ 1m - 1,5m. Đặc biệt là ở KCN Sóng Thần (huyện Dĩ An) do quá nhiều doanh nghiệp tự khoan giếng ngầm để khai thác nước nên mực nước tụt giảm mỗi năm khoảng 2m làm ảnh hưởng đến thông cống nghẹt. Nước mạch bị ô nhiễm là do quá trình đào lấp giếng không đúng qui trình kỹ thuật nên nước bẩn chảy xuống, thâm nhập vào tầng nước ngầm..

Để cải thiện chất lượng môi trường, đặc biệt là môi trường nước, UBND tỉnh Bình Dương phải có kế hoạch bảo vệ môi trường ngay lập tức khi không muốn tình trạng môi trường đặc biệt là môi trường ngày càng xuống cấp.Không có nhận xét nào